Để nuôi dê đạt hiệu quả cao nhất thì cách chế biến thức ăn cho dê là một quy trình quan trọng và cần có những kiến thức nhất định. Sau đây, 3A sẽ giới thiệu đến bà con một vài cách chế biến thức ăn cho dê đảm bảo chế độ dinh dưỡng và tối ưu hóa chi phí.
1. Sử dụng nguyên liệu thô xanh để chế biến thức ăn cho dê
Thức ăn thô xanh là một số loài thực vật chứa nhiều nước và tỉ lệ chất xơ cao, bao gồm các loại cỏ, thân cây, cành lá… Đây là loại thức ăn nuôi dê rất dễ trồng và chăm sóc, cho năng suất cao, phù hợp với những hộ gia đình chăn nuôi quy mô nhỏ và với những trang trại lớn. Khi cho dê ăn thức ăn thô xanh, cần chú ý kèm theo những thực phẩm khác. Bà con có thể băm nhỏ những loại cỏ, cây thành từng đoạn khoảng 3-5 cm để dê ăn dễ dàng.
2. Chế biến thức ăn thô khô cho dê
Thức ăn thô khô là những loại thức ăn giúp dê tránh được bệnh rối loạn tiêu hóa và ký sinh trùng (bao gồm các loại cỏ, lá sắn, lá keo dậu…).
Bà con nên chặt ngắn những loại nguyên liệu trên rồi phơi khô, dự trữ làm thức ăn cho dê khi mùa đông (lúc khan hiếm thức ăn xanh) hoặc vào những ngày mưa (khi không cắt được thức ăn xanh).
Để giúp bà con băm nhỏ các loại cỏ chế biến thức ăn cho dê, 3A cung cấp sản phẩm máy băm nghiền đa năng 3A2,2Kw, với 3 tính năng: băm nhỏ, nghiền bột khô, nghiền nát nhuyễn, sẽ là sản phẩm hỗ trợ đắc lực cho bà con.
3. Sử dụng các loại thức ăn củ quả để chế biến thức ăn cho dê
Bà con có thể sử dụng các nguyên liệu có sẵn như cám, bột bắp, khoai mỳ lát để chế biến thức ăn cho dê. Có thể cho dê ăn riêng từng loại hoặc trộn chung với nhau.
Để đảm bảo cám viên có chất lượng tốt nhất và tiết kiệm chi phí chăn nuôi trong thời gian dài, nhất là đối với những trang trại chăn nuôi quy mô vừa và lớn, bà con nên tự sản xuất cám viên cho dê với những sản phẩm máy ép cám viên 3A dó Công ty Cổ phần Đầu tư Tuấn Tú sản xuất và phân phối.
Máy ép cám viên 3A3Kw |
Máy ép cám viên 3A5,5Kw |
4. Thức ăn ủ chua
Là những loại thức ăn được chế bến từ toàn bộ cây ngô (lá, thân và bắp ngô), rơm lúa tươi, phụ phẩm từ cây dứa (gồm chồi ngọn quả dứa, vỏ cứng ngoài, bã dứa, lá…) hay ngọn mía, ngọn sắn và thân cây lạc…
Bà con có thể băm ngắn nguyên liệu thành những đoạn ngắn khoảng 3-5 cm rồi đem ủ chua. Sau khi ủ khoảng 3 tuần thì có thể lấy cho dê ăn. Tuy nhiên, bà con nên tùy theo nhu cầu của dê, không nên để thức ăn dư sang ngày hôm sau.
Không nên cho dê ăn riêng thức ăn ủ chua mà cần trộn với những loại thức ăn khác. Cần làm vệ sinh máng ăn cho dê sạch sẽ.
Nếu muốn tăng lượng thức ăn ủ chua trong khẩu phần cho dê, Bà con cần trung hòa bớt lượng acid hữu cơ có trong đó. Để trung hòa acid, bà con dùng vôi bột với lượng 4-6 g/thức ăn ủ chua hay 14 lít dung dịch amoniac 25%/tấn (vừa có tác dụng trung hòa acid vừa cung cấp được nitơ).
5. Chế biến thức ăn hỗn hợp cho dê
Bà con nên phối trộn nhiều loại thức ăn tinh, thức ăn thô giàu chất dinh dưỡng có sẵn tại địa phương để làm thức ăn hỗn hợp cho dê. Việc này giúp bà con giảm được chi phí cho sản xuất và phù hợp với hệ tiêu hóa của dê. Tùy theo từng nguyên liệu thức ăn sẵn có mà có thể chế biến được nhiều loại thức ăn hỗn hợp cho dê.
6. Thức ăn bổ sung dinh dưỡng
Thức ăn bổ sung dinh dưỡng chủ yếu giúp bổ sung các chất khoáng, vitamin và muối trong khẩu phần ăn của dê.
Nếu chỉ cần chất khoáng và muối thì bà con làm như sau: lấy 75% khoáng, 15% muối và trộn đều với 10% xi măng pha nước để làm bánh thức ăn (trọng lượng mỗi bánh khoảng 0,5-1kg).
Chú ý:
- Nên cho cả đàn dê ăn cùng một lúc. Máng ăn cần treo cao cách mặt đất khoảng 0,5-0,7m. Không để thức ăn rơi xuống đất vì dê sẽ không ăn lại thức ăn này.
Xem thêm: Kỹ thuật làm chuồng trại nuôi dê
Để đảm bảo nguồn thức ăn sạch nuôi dê, bà con có thể tự trồng một số loại cây cỏ làm thức ăn nuôi dê như cỏ voi, keo dậu...
Bà con có thể trồng ngay trong vườn, trồng quanh nhà làm hàng rào hay trồng dọc theo bờ ruộng.
Về phương pháp chế biến thức ăn cho dê, có nhiều cách, trong đó có hai cách phổ biến nhất:
- Phơi khô: các loại cỏ, lá sắn, lá keo dậu, lá đậu Flemingia…
- Ủ chua: Bà con chặt ngắn cây cỏ rồi ủ chua các loại cây bắp, sắn củ, thân lá đậu phộng, cỏ voi…
Ngoài ra bà con có thể xử lý một số loại thức ăn để tăng chất dinh dưỡng cho dê như: ủ rơm với ure, muối và cám; trộn rỉ mật với cám, bột sắn và lá cây giàu chất đạm (đã chặt ngắn, phơi khô).
Trên đây là các cách chế biến thức ăn cho dê đơn giản và mang lại hiệu quả cao. Cám ơn bà con đã quan tâm theo dõi và chúc bà con thành công!
Tiếp tục đồng hành cùng 3A để cập nhật những kỹ thuật gieo trồng, kỹ thuật chăn nuôi mang lại hiệu quả cho nền nông nghiệp hữu cơ tại nước nhà và tìm cho mình nhhững sản phẩm máy 3A đa năng tiện ích!
Tiếp tục đồng hành cùng 3A để cập nhật những kỹ thuật gieo trồng, kỹ thuật chăn nuôi mang lại hiệu quả cho nền nông nghiệp hữu cơ tại nước nhà và tìm cho mình nhhững sản phẩm máy 3A đa năng tiện ích!